Thống kê truy cập

Thoát nghèo từ vay vốn nuôi bò sinh sản

Ở thị trấn Bảo Lạc huyện Bảo Lạc, bà con nông dân hầu như đều biết đến gia đình bà Lương Thị Hà ở tổ dân phố 10. Từ một hộ nghèo nhưng với sự nỗ lực không ngừng, đến nay không những gia đình bà đã thoát được cái nghèo mà còn gây dựng được đàn bò hơn chục con, giúp cuộc sống của gia đình dần ổn định.

Bà Hà chăm sóc đàn bò của gia đình​

Từ năm 2008 trở về trước gia đình bà Lương Thị Hà luôn là một hộ nghèo. Nhà không có ruộng, vườn, 2 vợ chồng bà phải đi làm thuê, mướn tuy nhiên vẫn không đủ tiền để nuôi 2 đứa con đang tuổi ăn tuổi lớn. Cuộc sống khó khăn, vất vả luôn phải nhờ vào sự trợ giúp của Nhà nước và bà con trong tổ dân phố. Năm 2008, được sự tư vấn, động viên của cán bộ tín dụng Ngân hàng chính sách xã hội, gia đình bà đã mạnh dạn vay 10 triệu đồng để mua 1 con bò sinh sản. Có được bò, cả gia đình cùng giúp nhau chăm sóc cẩn thận, từ 1 con, gia đình bà đã tăng dần đàn bò của mình lên 2, rồi 3 con, cứ thế con bò đã giúp gia đình bà dần thoát khỏi cái đói, cái nghèo. Năm 2013, gia đình bà đã được ban chỉ đạo giảm nghèo cấp xã rà soát và công nhận cho hộ gia đình bà thoát nghèo. Nhận thấy hiệu quả của mô hình chăn nuôi bò sinh sản, năm 2013 bà tiếp tục vay 30 triệu từ ngân hàng chính sách xã hội huyện để mua thêm 2 con bò mẹ về nuôi. Đến hiện nay trong chuồng nhà bà lúc nào cũng có hơn 10 con bò phát triển khỏe mạnh với tổng giá trị ước gần 200 triệu đồng, kinh tế gia đình đã dần ổn định, gia đình có của ăn của để.

Lúc nào trong chuồng gia đình bà cũng có hơn 10 con bò khỏe mạnh

Với hơn 10 năm nuôi bò với bà quan trọng nhất là khâu phòng trừ dịch bệnh. Bà tham gia đầy đủ các lớp tập huấn chăn nuôi của thị trấn, của xóm tổ chức để có thêm kỹ năng chăm sóc và phòng trừ dịch bệnh, mặt khác tuân thủ nghiêm chế độ tiêm phòng bệnh dịch.Chế độ ăn uống cho bò cũng được bà tính toán cẩn thận. Để có đủ thức ăn cho chúng, gia đình bà đã khai phá một mảnh đất lớn để trồng cỏ voi, trồng ngô lấy lá cho bò ăn. Thi thoảng bà lùa đàn vật nuôi ra các bãi cỏ trên đồi chăn thả để chúng có thêm nguồn thức ăn tự nhiên, trong các bữa ăn chính bao giờ bà cũng tăng cường thêm muối bằng cách trộn vào thức ăn hoặc pha loãng với nước cho bò uống, vào mùa đông bà cho ăn bổ sung thêm chất tinh như sắn, ngô…

Trao đổi với bà Đàm Thị Thu, phó giám đốc Ngân hàng chính sách xã hội huyện Bảo Lạc, bà cho biết trong thời gian tới, NHCSXH huyện sẽ tiếp tục phối hợp tốt với các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương cũng như các cấp hội sẽ tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, vận động bà con vay vốn, cũng như công tác kiểm tra giám sát để nguồn vốn cho vay có hiệu quả, hàng năm giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 5% trở lên, đồng thời đóng góp vào việc xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện.

Với những kết quả đã đạt được, có thể khẳng định việc sử dụng vốn vay ưu đãi hiệu quả chính là “đòn bẩy” quan trọng giúp hộ nghèo trên địa bàn huyện Bảo Lạc phát triển kinh tế hộ gia đình, góp phần vào công tác giảm nghèo, giải quyết việc làm, đảm bảo an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Trịnh Hổ

Trung tâm VH – TT Bảo Lạc