Thống kê truy cập

Trang địa phương: Bảo Lạc - điểm sáng miền tây.

 

ĐIỂM SÁNG MIỀN TÂY

 

          Bảo Lạc là một huyện vùng cao biên giới nằm ở phía tây của Tỉnh Cao Bằng với diện tích tự nhiên là 92.072 ha, có 5 xã biên giới với chiều dài đường biên 53,6km, toàn huyện có 16 xã và 1 thị trấn và 229 thôn bản. Trong những năm qua được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước theo Nghị quyết 30a của chính phủ, Bảo lạc đã có bước chuyển mình rõ nét. Cùng với phát huy tiềm năng lợi thế của địa phương , tình hình kinh tế xã hội được cải thiện đáng kể, an ninh chính trị được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, đời sống người dân được nâng cao tỷ lệ hộ nghèo đã giảm đáng kể qua từng năm. Bảo Lạc đã và đang trở thành điểm sáng của khu vực miền Tây Cao Bằng.

Huyện Bảo Lạc hiện có trên 52 ngàn dân,  gồm 7 dân tộc anh em cùng sinh sống như: Tày, Nùng, Mông, Dao, Lô, lô, Sán Chỉ và kinh. Sự phân bố dân cư của huyện Bảo Lạc khá rõ nét, đồng bào sinh sống chủ yếu bằng kinh tế nông nghiệp và các nghề phụ mang tính chất gia đình tự cung , tự cấp, ở vùng thấp nơi cộng đồng người Tày, Nùng sinh sống địa bàn cư trú khá ổn định nên hoạt động kinh tế chính là trồng lúa nước, ngô và rau màu các loại, cây ăn quả; còn ở vùng cao là địa bàn cư trú của người mông, Dao, Lô Lô, Sán Chỉ diện tích đất nông nghiệp ít phần lớn là ruộng bậc thang, nên ngoài việc trồng lúa nương người dân phải khai phá thêm đất đồi trồng ngô, đỗ tương, lạc, bầu, bí... Tuy nhiên do độ dốc lớn nên ở vùng này đất chóng bạc màu, năng xuất thấp, ít điều kiện thâm canh tăng vụ, vì thế nên đồng bào thường " du canh, du cư" đời sống gặp nhiều khó khăn.

          Năm 2017 đã đi qua, tiếp tục ghi dấu ấn về sự đoàn kết, đồng lòng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong huyện khắc phục khó khăn, phát huy nội lực, chung sức xây dựng quê hương Bảo Lạc giàu đẹp, xứng đáng với tên gọi " Điểm sáng Miền tây". Hầu hết các chỉ tiêu kinh tế, văn hóa, xã hội- An ninh quốc phòng đều hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch đề ra. Kết quả này đã khẳng định sự phát triển , tạo động lực quan trọng để Bảo lạc vững tin bước vào năm mới với những thắng lợi mới. Trong đó công tác giáo dục chính trị tư tưởng tiếp tục được đổi mới và nâng cao, luôn bám sát tình hình thực tiễn, tạo sự thống nhất cao trong Đảng và sự đồng thuận của nhân dân trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương.

          Đến Bảo Lạc hôm nay, từ trung tâm thị trấn đến các thôn bản, xóm làng đâu đâu cũng bắt gặp một diện mạo mới, trung tâm thị trấn, khu hành chính công sở đều được chỉnh trang sạch đẹp, đường làng ngõ xóm được bê tông hóa, hệ thống trường học được đầu tư xây dựng mới, nhiều công trình đang gấp rút thi công các hạng mục, những ngôi nhà mới mọc lên thấp thoáng giữa ngàn xanh của núi rừng, của những ruộng lúa, nương ngô …

          Tất cả đang tạo nên cho Bảo Lạc hôm nay một bức tranh sinh động nhiều màu sắc, minh chứng cho đời sống ấm no, hạnh phúc của người dân nơi đây. Đó cũng là những minh chứng sống động cho công tác chỉ đạo điều hành của đảng bộ, chính quyền và sự đoàn kết đồng thuận của nhân dân các dân tộc huyện Bảo Lạc trong những năm qua.

Nhìn lại một năm qua có thể khẳng định với sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy chính quyền các cấp, sự vào cuộc đầy trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, cùng với ý chí vượt khó, sáng tạo của các tầng lớp nhân dân đã tạo nên những kết quả quan trọng, công tác xây dựng Đảng được coi trọng trên cả ba mặt chính trị tư tưởng và tổ chức.

          Trong phát triển kinh tế công tác cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới , được thực hiện với tinh thần quyết tâm cao, từng bước đầu đã chuyển đổi cơ qấu cây trồng , vật nuôi.  Sản xuất nông nghiệp có nhiều chuyển biến tích cực  xây dựng các mô hình trình diễn như gieo trồng giống ngô, lúa mới, trồng cỏ voi, dưa hấu, khoai tây, trồng dâu nuôi tằm, trồng trúc sào...đã đem lại nhiều hiệu quả thiết thực, tăng nguồn thu nhập cho người dân gắn với chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, bình quân mỗi xã đạt 6,18 tiêu chí tăng 1,37 tiêu chí/xã so với năm 2016..

Bên cạnh những nét đổi mới về kinh tế huyện Bảo Lạc trú trọng tới công tác bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch cộng đồng đem lại nguồn thu đáng kể cho ngân sách địa phương từ hoạt động này.

          Bước vào Xuân mới Mậu tuất, phát huy những kết quả đạt được Đảng bộ, Chính Quyền và nhân dân các dân tộc Bảo Lạc tiếp tục đoàn kết và đồng lòng xây dựng quê hương ngày một phát triển, năm 2018 là năm bản lề thực Nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp và đảng bộ huyện lần thứ XX , Bảo lạc sẽ nỗ lực tận dụng những thời cơ và vượt qua những khó khăn, thách thức phấn đấu hoàn thành các chương trình trọng tâm để xứng đang là một trong những huyện năng động của khu vực phía Tây  tỉnh Cao Bằng

Đài TT-TH Bảo Lạc